Khám phá những nét văn hóa độc đáo khi đi du lịch Hongkong

Lượt xem: 2244
Ngày đăng: 02-04-2019

Chắc ai cũng biết rằng Hong kong là là một trong những thành năng động và phát triển bậc nhất trên thế giới. Ở đây không chỉ có những ngôi nhà chọc trời ồn áo và tập nập mà nó còn mang những nét văn hóa giao thoa  Đông – Tây nên ở đây sẽ có rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá đấy nhé.

Nào hãy cùng theo chân Ura Travel khám phá nền văn hóa Hong Kong thôi nào!

 

Người Hong Kong

Bạn biết không ở Hong Kong có tới hơn 95% là người gốc Trung Hoa với chủ yếu là người Quảng Đông. Nơi đây, có mật độ dân số khá lớn khoảng 6.200 người/km2.  Chủ yếu tập trung ở thành phố khu vực Cửu Long, Hồng Kông Cửu Long và phía Bắc Đảo Hồng Kông.

CNDL-Khám-phá-những-nét-văn-hóa-độc-đáo-khi-đi-du-lịch-Hongkong-1-400x600.jpg

 

Ngôn ngữ

Chắc bạn cũng biết, để có được một Hong Kong hiện đại và phát triển như nay thì Cảng Thơm đã chịu ảnh hưởng trong một khoảng thời gian dài thuộc địa và sự pha trộn văn hóa của nhiều nước trên thế giới chính vì thế ngôn ngữ ở Hong Kong khá phong phú nhưng phổ biến nhất vẫn là tiếng Trung và Tiếng Anh.

CNDL-Khám-phá-những-nét-văn-hóa-độc-đáo-khi-đi-du-lịch-Hongkong-4-700x394.jpg

 

Tiếng Trung

Hong Kong chủ yếu là người Quảng Đông Trung Quốc nên phần lớn ngôn ngữ chính Tiếng Trung. Một phần nhỏ lại sử dụng tiếng quan thoại, teochiu, Hakka, Taishaese.

 

Tiếng Anh

Là ngôn ngữ phổ biến được sử dụng ngày nay ở Hong Kong và được ưu tiên dùng trong du lịch, kinh doanh và các hoạt động giao thương buôn bán. Chính vì thế, khi đi du lịch Hong Kong bạn sẽ không còn lo lắng giao tiếp không ai hiểu gì cả.

 

Tôn giáo

Chính vì ảnh hưởng của nhiều nên văn hóa phương Đông và phương Tây, nên Hong Kong rất đa dạng về Tôn giáo như Thiên chúa giáo, Hindu giáo, Do thái giáo… nhưng có lẽ Phật giáo là quan trọng bậc nhật vì 95% dân số là người Trung Quốc mà!. Hầu hết trong mọi lĩnh vực đời sống luôn có sự hiện diện của Phật giáo.

CNDL-Khám-phá-những-nét-văn-hóa-độc-đáo-khi-đi-du-lịch-Hongkong-2.jpg

Hong Kong được xem là trung tâm Phật giáo của Châu Á nên cứ đến ngày Phật đản hằng năm thì có rất nhiều lễ hội, hay lễ diễu hành diễn ra ở quanh Hương Cảng.

 

Phong thủy

Trung Quốc là trong những đất nước rất coi trong về phong thủy và Hong Kong cũng không ngoại lệ. Đặc biệt họ tin vào tướng số, vận mệnh và các chòm sao chiếu mệnh.

CNDL-Khám-phá-những-nét-văn-hóa-độc-đáo-khi-đi-du-lịch-Hongkong-5-700x525.jpg

 

Ẩm thực

Nếu có cơ hội đến Hong Kong du lịch bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức nền ẩm thực đa dạng và độc đáo của nơi này. Bởi lẽ, ẩm thực Hong Kong không chỉ tuân theo quy luật âm dương mà còn cả màu sắc nữa nên nhìn bàn ăn đã thấy hấp dẫn rồi.

CNDL-Khám-phá-những-nét-văn-hóa-độc-đáo-khi-đi-du-lịch-Hongkong-3-700x525.jpg

Một món ăn ngon của Hong kong được đánh giá vô cùng khắt khe, hội tủ đầy đủ các tiêu chí màu sắc bắt mắt, hương thơm ngào ngạt, có vị ngon từ nguyên tươi, và cách trình bày phải thật ấn tượng, hơn hết là phải có sự kết hợp tài tình giữa thực phẩm với các vị thuốc. Chính vì thế, ăn những món ăn Hong Kong không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn bài thuốc chữa bệnh. Chắc chăn khi đã tự mình ăn và cảm nhận bạn sẽ lưu luyến và nhớ mãi hương vị và sực hấp dẫn của ẩm thực Hong Kong cho mà xem.

 

Phong tục ăn uống

Hong Kong khá thoải mái trong việc ăn uống tuy nhiên không phải thế mà không có những quy tắc riêng. Nếu muốn đi du lịch Hong Kong bạn nên chú ý những điều này nhé!

CNDL-Khám-phá-những-nét-văn-hóa-độc-đáo-khi-đi-du-lịch-Hongkong-6-700x467.jpg

Khách sẽ chờ chủ nhà mời mình vào ngồi chỗ nào

Chủ nhà sẽ là người nói chuyện và bắt đầu bữa ăn đầu tiên

Gác đũa ngang bát là điều tối kị trong khi ăn

Đũa sẽ được để lại trên gác đũa khi ăn xong hoặc để ngay ngắn trên bàn

Để lại một chút thức ăn trong bát khi ăn xong, đây được xem như là phép lịch sự và giữ thể diện cho bản thân.

 

Gặp gỡ và chúc mừng trong các dịp lễ

Cũng giống như nhiều nước trên thế giới, Hong kong rất coi trọng việc lễ nghĩa. Neeuas là lần đầu gặp thì sẽ có những cái bắt tay vô cùng nhẹ nhàng, còn khi chào hỏi thì hạ thấp mắt xuống để hiện sự tôn trọng với đối phương.

Ngoài ra, Với những người lớn tuổi hoặc những người có chức vị cao hơn sẽ luôn được giới thiệu trước. Người Hồng Kông đặc biệt coi trọng sự tôn kính với người già, khi nói chuyện phải bằng một danh hiệu kính cẩn kèm tên của họ.

Không chỉ ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa, mà văn hóa Anh cũng ảnh hưởng không kém với người Hong Kong thể hiện qua việc các tên gọi của người Hong Kong có tên tiếng Anh riêng biệt để sử dụng trong giao tiếp và cả trong công việc.

 

Một số lưu ý trong giao tiếp mà bạn nên chú ý khi đi du lịch Hong Kong

Dù Hong Kong đã trở thành thuộc địa của Anh trong vòng một 100 năm nhưng những nét sinh hoạt  cũng như giao tiếp vẫn mang đậm bản sắc văn hóa Á Đông. Vì vậy khi đi du lịch Hong Kong bạn nên nhớ điều này nhé!

Đừng nên gõ đũa, bát khi dùng bữa ở nhà hàng, quán ăn vì ở Hồng Kông chỉ có người hành khất mới làm như thế.

Đừng nhắc đến số 4 khi thật sự không cần thiết vì số đó thường liên quan đến ma chay, chết chóc nên người Hồng Kông và người Trung Quốc rất kiêng kỵ

Hong Kong là một trong những đất nước có nền văn hóa cởi mở và thoải mái nhất thế giới vì vậy chúng ta cũng không cần quá lo lắng về vấn đề giao tiếp ở đây nhé. Với thông tin mà Ura Travel chia sẻ trên đây mong rằng sẽ có ích cho chuyến đi du lịch Hong Kong của bạn. Để biết thêm thông tin về những địa điểm hấp dẫn ở Hong Kong hãy truy cập uratravel.com để biết thêm chi tiết nhé!